Động vật bị bỏ rơi là một vấn nạn ở xứ chùa vàng Thái Lan. Hiện nay có hàng ngàn chó mèo lang thang, không được chăm sóc ở quốc gia này. May mắn thay, có những ngôi chùa ở Thái Lan vừa là nơi tôn nghiêm để thờ phượng và tìm sự bình an tâm linh, vừa là nơi trú ẩn an toàn, chăm sóc cho những động vật vô chủ.

Mái ấm cho động vật bị bỏ rơi

Đại đức Trụ trì của Chùa Suan Kaew tại thành phố Nonthaburi, một địa danh nổi tiếng ở Thái Lan, rất được tôn kính vì các bài giảng nổi tiếng của mình về Đức Phật, những bài giảng này rất phổ biến trong thế hệ trẻ. Tại Thái Lan, ngài được gọi là “Nhà Vô địch của Người nghèo” vì Quỹ Suan Kaew của ngài đang điều hành nhiều dự án giúp đỡ những người khó khăn. Quỹ Suan Kaew cũng tạo ra một chương trình để tuyên truyền cho cộng đồng về mối nguy hại của rượu và tạo dựng nơi trú ẩn cho động vật bị bỏ rơi. Chùa có khoảng 700-800 bạn chó, trên 200 bạn mèo và 200-300 bạn heo cũng như các bạn bò và trâu được giải cứu từ nhiều lò mổ. Hiện tại, số lượng động vật được giải cứu đã lên tới trên 1.000. Công việc chăm sóc cho họ đòi hỏi sự tận tụy cùng lòng từ bi lớn lao. Chỉ có ba người giúp chăm sóc cho hàng trăm động vật.

Hòa thượng Trụ trì mong muốn truyền đạt cho công chúng thông điệp quan trọng về sự quan tâm đến các bạn thú đồng cư: “Quý vị phải chăm lo cho họ bằng mọi cách. Không phải chỉ giữa chừng, mà cho đến khi kết thúc, khi họ qua đời. Đừng bỏ rơi họ hay không chăm lo cho họ khi mà họ không còn xinh xắn nữa. Nếu quý vị không thể chăm sóc cho họ mãi mãi, vậy đừng nên nhận nuôi.”

Credit: Thai PBS

Để giúp Chùa Suan Kaew tiếp tục sứ mệnh cao quý của mình trong việc bảo vệ động vật bị bỏ rơi và dễ bị tổn thương, Ngài Thanh Hải Vô Thượng Sư đã từ ái tặng 700.000 baht (khoảng 22.188 Mỹ kim) cho chùa.

Động vật cũng có trái tim

Giống như Chùa Suan Kaew, những hòa thượng đáng kính tại Chùa Thanod của thành phố Ayutthaya cũng phụng sự chăm sóc các bạn thú và giúp cho cuộc sống của họ tốt hơn. Chùa Thanod hiện đang bảo vệ hơn 500 bạn chó cùng hơn 100 bạn mèo. Nhiều bạn chó bị bỏ rơi tại cửa đền và những nhà sư đáng kính ở đây cùng nhiều tình nguyện viên đã đón nhận họ bằng cả tấm lòng: “Chúng tôi cần phải hy sinh. Nếu chúng tôi không hy sinh thì ai sẽ làm? Họ cũng là một sinh linh. Họ cũng sợ hãi cái chết, sợ bị đói, sợ lạnh, sợ nóng và họ cũng cảm thấy buồn – giống như chúng ta. Chúng ta có một trái tim; họ cũng có một trái tim.”

Khi nghe tin về lòng hy sinh vô ngã của các thành viên trong chùa nhằm chăm sóc các bạn thú, Ngài Thanh Hải Vô Thượng Sư đã vô cùng cảm động và đã tặng 300.000 baht (khoảng 9.516 Mỹ kim) cho chùa Thanod nhằm hỗ trợ việc chăm sóc cho các động vật bị bỏ rơi tại đây.

Nguyện Đức Phật ban phước cho các hòa thượng đáng kính tại chùa Suan Kaew và chùa Thanod, bao gồm hai vị Trụ trì đáng kính, cũng như toàn thể nhân viên cùng tình nguyện viên tại chùa vì sự phụng sự vô ngã của họ đã đem lại sự thoải mái và giúp đỡ cho các động vật bị bỏ rơi.

Xem video đầy đủ tại đây:

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here