Người Đàn Ông Phi Thường Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã Châu Phi

0
140
Patrick Kilonzo Mwalua-Facebook

Bạn có từng mơ ước được ngắm tận mắt động vật hoang dã châu Phi trong những chuyến safari? Quả thật động vật hoang dã chính là kho báu quốc gia của các nước châu Phi, không chỉ là biểu tượng tinh thần mà còn mang lại lợi ích kinh tế. Nhưng không may, không phải lúc nào họ cũng được bảo vệ và chăm sóc tốt. Khí hậu khắc nghiệt đôi khi khiến số lượng lớn động vật hoang dã thiệt mạng. Chứng kiến cảnh đó, một người dân bình thường ở Kenya đã có những hành động phi thường để cứu những bạn thú này.

Người hùng của động vật hoang dã

Ông Patrick Kilonzo Mwalua đến từ Tsavo, Kenya, thường được gọi một cách thân thương là “Người Bảo vệ của Tsavo”, sự cống hiến của ông để bảo vệ đời sống động vật hoang dã Phi châu đã thu hút sự chú ý toàn cầu.

Ông Mwalua, một nông dân trồng đậu, vô cùng lo ngại tình trạng hạn hán ở Tsavo, miền nam Kenya, khiến cho các hồ chứa nước tự nhiên khô cạn trên khắp các công viên quốc gia và khu vực sinh sống của động vật hoang dã. Năm 2005, Kenya trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng nhiều động vật, ông Mwalua không muốn chứng kiến điều tương tự như vậy xảy ra lần nữa. Năm 2016, ông bắt đầu thuê một xe tải nước mỗi tuần và lái xe 45 km, liều lĩnh cung cấp nước cho các bạn thú ở Công viên Quốc gia Tây Tsavo.

 

Vang danh toàn cầu

Ban đầu, việc này được thực hiện với nguồn kinh phí của chính Mwalua. Qua GoFundMe, một sáng kiến huy động vốn từ cộng đồng, ông đã có thể mua được xe tải nước riêng. Phần lớn thời gian hiện tại ông tổ chức xây dựng những hồ nước xi măng và đổ đầy những ao nước cho các bạn thú. Ông cũng giám sát việc lắp đặt máy phát điện và máy bơm năng lượng mặt trời để giúp truyền nước từ giếng khoan đến các hồ khác nhau ở Công viên Quốc gia Tây Tsavo.

Biến đổi khí hậu và hoạt động của con người trong những vùng chứa nước khắp Tsavo là nguyên nhân gây thiếu mưa – một thực tế mà ông Mwalua thừa nhận: “Động vật cũng có quyền tiếp cận thức ăn và nước uống, giống như cách chúng ta làm và đa số đều do chúng ta gây ra, bởi vì thiếu mưa là do hâm nóng toàn cầu và con người là nhân tố góp phần gây ra nạn hâm nóng toàn cầu. Vì vậy, động vật là loài vô tội trong tự nhiên, mà họ phải chịu hậu quả của việc làm do chúng ta gây ra mỗi ngày.”

Patrick Kilonzo Mwalua-Facebook

Một trong những hậu quả nguy hại của nạn hâm nóng toàn cầu là sự khan hiếm nước gây ảnh hưởng đến loài người và động vật khắp toàn cầu. Chăn nuôi gia súc là nguyên nhân hàng đầu của nạn hâm nóng toàn cầu. Ngài Thanh Hải Vô Thượng Sư đã chia sẻ trong nhiều dịp về chủ đề quan trọng này, chẳng hạn như thông điệp qua băng hình của Ngài gửi Hội Thẩm phán Mexico Ủng hộ Công bằng Môi sinh vào ngày 29 tháng 10, năm 2009, tại Thành phố Mexico City, Mexico: “Nguyên nhân nào gây ra những thay đổi tai hại này? Không phải xe hơi, tàu bè hoặc máy bay. Không phải nhà máy điện than và thậm chí không phải tất cả các ngành công nghiệp thải khói trên thế giới chúng ta. Nguyên nhân số một của hâm nóng toàn cầu là: chăn nuôi gia súc. Nghiên cứu gần đây nói rằng chăn nuôi chịu trách nhiệm cho hơn 50% khí thải nhà kính trên thế giới. Chăn nuôi là nguồn phát thải khí mêtan duy nhất và lớn nhất do con người tạo ra, là loại khí nhà kính giữ nhiệt lượng tối thiểu gấp 72 lần so với CO2, minh chứng bằng số liệu đo đạc trong vòng 20 năm. Tin đáng mừng về khí mêtan giữ nhiệt này là khí này lưu lại trong thời gian ngắn hơn CO2, và biến mất rất nhanh so với CO2. Nói cách khác, khí mêtan gây thiệt hại nhiều hơn trong thời gian ngắn, nhưng nếu chúng ta ngăn chặn nó, thì sẽ có thể đảo ngược khuynh hướng hâm nóng toàn cầu rất nhanh. Do đó, để nhanh chóng ngưng hâm nóng toàn cầu, để ngăn chặn sự thải khí mêtan, chúng ta phải ngưng nguồn phát thải số một của nó: đó là gây giống gia súc.”

Vào tháng 6 năm 2018, khi nghe về những hành động nhân từ của ông Mwalua, Ngài Thanh Hải Vô Thượng Sư đã gửi lời nhắn đến Nhân viên Truyền Hình Vô Thượng Sư, nhờ họ “gửi tặng ông Mwalua 20.000 Mỹ kim cho công việc cao quý của ông với tất cả tình thương và lòng biết ơn từ Ngài Thanh Hải Vô Thượng Sư”.

Xin cảm tạ ông Mwalua về việc làm tận tình và dũng cảm của ông để giúp đỡ cho các bạn thú của Tsavo, mang lại lợi ích cho cộng đồng và quốc gia. Cầu mong ông tận hưởng sự thành công mỹ mãn trong những nỗ lực tiếp theo để cứu giúp các động vật hoang dã ở châu Phi.

Xin mời quý vị xem chương trình đầy đủ tại đây:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here