Lão Tử – Đại Hiền Triết Ẩn Dật

0
146

Năm 571 TCN, nhà hiền triết vĩ đại Lão Tử chào đời tại làng Li, huyện Khổ, nước Sở, triều đại Đông Chu. Nơi này giờ đây là vị trí của Đạo quán Thái Thanh Cung, ở huyện Lộc Ấp, tỉnh Hà Nam.

Theo kiệt tác lịch sử có tầm ảnh hưởng “Sử Ký” do Tư Mã Thiên biên soạn, Lão Tử đã sống một cuộc đời “vô danh ẩn dật”. Lão Tử sống cùng thời với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Khổng Tử, vào khoảng năm 600 TCN. Lão Tử phụng sự trong Triều đình nhà Chu như một Sử Quan, và giữ kho sách của triều đình. Ngài được đọc cả một kho sách phong phú, cũng như có nhiều cơ hội để gặp gỡ các bậc trí tuệ và minh triết khắp nước. Lão Tử am tường từng vương triều, chứng kiến tất cả sự thăng trầm hay thành bại. Ngoài kiến thức về thế gian, các sử quan còn phải nghiên cứu thiên văn vũ trụ và Đạo học. Với vốn kiến thức phong phú về lịch sử và trí huệ khai ngộ, Lão Tử phát huy những hiểu biết sâu sắc về đường lối vận hành của vũ trụ trong đời sống trên Địa Cầu.

Trong chuyến hoằng pháp năm 1993 ở Đài Loan, Ngài Thanh Hải Vô Thượng Sư đã kể lại câu chuyện về trí huệ và lực lượng siêu phàm của Lão Tử: “Tôi còn nhớ đọc sách Trang Tử thấy ông miêu tả Lão Tử như một con rồng vậy, có không? Trang Tử nói: “Lão Tử ngồi đó bất động như một xác chết, không hề động đậy nhưng chúng ta có thể cảm nhận Ngài giống như một con rồng. Trong giây phút tĩnh lặng thiêng liêng ấy một âm thanh rất lớn vang vọng giống như tiếng sấm vậy. Âm thanh này dường như là vọng từ trên Trời xuống hoặc từ lòng đất trỗi lên, hoặc do Trời Đất hợp lại tạo nên âm thanh này.” Chúng ta, những người tu Pháp Môn Quán Âm nên biết Ngài đang nói về điều gì phải không? Ngài Trang Tử ám chỉ đến Ánh Sáng bên trong, và Âm Thanh Thiên Đàng. Trang Tử cũng nói đến Âm Nhạc Thiên Đàng. Nếu không tu Pháp Môn Quán Âm, chúng ta sẽ khó hiểu nổi Ngài muốn nói gì, bởi vì chúng ta không đích thân thể nghiệm cái gọi là “Âm Nhạc Thiên Đàng”…”

Nhà Hiền triết Lão Tử là người có lực lượng và tầm ảnh hưởng thầm lặng, toát lên vẻ “an nhiên siêu phàm” của sự khai ngộ trong khi khiêm tốn phụng sự trong Triều đình nhà Chu. Vào những năm cuối đời, Lão Tử mệt mỏi với đời sống chính trị vì nạn tham nhũng. Theo truyền thuyết, Ngài cưỡi lên lưng con trâu nước đi về biên giới phía Tây của Trung Quốc. Dù mặc trang phục nông dân, Ngài vẫn bị một vị quan trấn ải biên giới nhận ra, ông ta thuyết phục Ngài viết ra những điều minh triết. Đáp lại yêu cầu này, Lão Tử ghi chép cuốn kinh điển gồm 5.000 từ gọi là “Đạo Đức Kinh”. Sau khi truyền lại minh triết, Ngài hoàn toàn biến mất, không để lại bất kỳ dấu tích lịch sử nào.

Đối với tất cả chúng sinh khai ngộ, lòng từ bi luôn là nguyên tắc chính yếu và cơ bản. Lão Tử nói: “Ta sống dựa trên ba nguyên tắc quan trọng và quý báu: Thứ nhất là lòng từ bi. Thứ nhì là sự cần kiệm. Thứ ba, đừng cố kiếm tìm những thành tựu vật chất”. Lão Tử có một tấm lòng từ bi vô hạn đến muôn loài chúng sinh vô hạn đến muôn loài chúng sinh qua sự cảm thông và tha thứ. “Từ bi với vạn vật” là chìa khóa chính yếu của “sống trong Đạo”. “Thích giết chóc, ngươi không thể nào mãn giác”.

Những lời giáo huấn của Lão Tử đã được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ, với hàng trăm phiên bản trên khắp thế giới. Bên cạnh Thánh Kinh, Đạo Đức Kinh là tác phẩm được chuyển ngữ nhiều nhất trong văn học thế giới.

Chúng tôi vô vàn cảm kích nhà Hiền Triết Lão Tử, cũng như tất cả các Đấng Minh Sư Khai ngộ kính yêu, đã chỉ cho chúng ta biết ý nghĩa thực sự của Đạo và con đường tái hợp với chân ngã cao quý nhất của mình.

Mời xem toàn bộ chương trình về Lão Tử tại đây:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here