Tết Trung Thu – Tết Của Tình Thân

0
135

Trung Thu là ngày hội vào thời điểm trăng tròn, đẹp và sáng nhất trong năm. Vào đúng ngày 15 tháng 8 hằng năm những chiếc đèn lồng màu đỏ sẽ được thắp sáng trong tiết trời mát mẻ, trẻ em sẽ vui chơi rước đèn, phá cỗ, ngắm trăng và cùng lắng nghe câu chuyện về sự tích cung trăng. Ngày xửa, ngày xưa…

Sự tích Tết Trung Thu

Chuyện kể rằng, ngày xưa có nàng tiên nữ tên là Hằng Nga, xinh đẹp tuyệt trần, với tấm lòng nhân hậu nàng rất yêu thích trẻ thơ. Một hôm, nhân dịp Rằm Tháng Tám, Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi làm bánh, ai làm được bánh ngon, đẹp và lạ mắt sẽ được trọng thưởng. Hằng Nga đã thực hiện chuyến ngao du xuống trần gian để tìm công thức làm bánh ngon nhất. Trên đường đi, nàng gặp được chú Cuội – một anh chàng rất thích nói dóc, khoác lác và bịa đặt. Cuội bày cho Hằng Nga cách làm bánh là bỏ tất cả nguyên liệu trộn với nhau rồi đem nướng lên.

Ảnh: Bánh Trung Thu thuần chay Thanh Long

Kỳ diệu thay, những chiếc bánh ra lò thơm phức, các em nhỏ ăn đều khen ngon. Hằng Nga trở về cung trăng để đem những chiếc bánh dự thi. Nhưng vì lưu luyến không muốn rời xa Hằng Nga, chú Cuội đã nắm lấy tay nàng. Kỳ lạ thay, sức mạnh đã kéo cả chàng cùng cây đa đầu làng lên tận cung trăng. Ngồi trên gốc đa, Cuội có thể thấy trẻ em đang chơi đùa, đôi lúc nhớ nhà, nhớ em, Cuội chỉ biết ngồi buồn và khóc. Những chiếc bánh của Hằng Nga được Ngọc Hoàng chọn, đặt tên là “Bánh Trung Thu”, và từ đó ngày Rằm Tháng Tám được đặt tên là Tết Trung Thu.

 

Ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu

Nguồn: Dân Trí

Trong văn hóa lúa nước của người Việt cổ, trăng mang ý nghĩa to lớn, gắn liền với mùa màng và sinh hoạt. Mùa thu là lúc tiết trời mát mẻ, khí hậu dễ chịu nhất trong năm. Rằm Tháng Tám là ngày trăng sáng và đẹp nhất, lại đang lúc nông nhàn. Vì thế, mọi người có thể thảnh thơi thưởng thức ánh trăng, hòa mình cùng Đất Trời. Chính vì lẽ đó, Tết Trung Thu ngoài mang ý nghĩa là ngày vui của trẻ em, đây còn là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống, bày tỏ tình thâm giao, kết nối bền chặt hơn những mối quan hệ thân tộc, và xa hơn nữa là tình bằng hữu, đạo thầy trò, nghĩa phu thê,…

Vui Tết đêm trăng tròn

Đèn lồng được tô điểm bởi nét vẽ, đường thêu cành đào, hoa mai, nhánh trúc, chữ thư pháp hay các di tích văn hóa lịch sử Âu Lạc (Việt Nam), là biểu hiện của ấm no, hạnh phúc và tình cảm gia đình ấm áp. Tết Trung Thu, trẻ em thường cầm những chiếc đèn lồng có hình dáng đa dạng, cùng nhau dạo chơi trong đêm trăng tròn và hát những bài hát hay bài đồng dao. Bên cạnh đó, các em còn được xem biểu diễn múa lân, múa rồng, được thưởng thức một bữa tiệc ngọt nho nhỏ với trái cây, và đặc biệt là bánh Trung Thu – món bánh thơm ngon không thể thiếu vào mỗi Rằm Tháng Tám.

Ảnh: Bánh trung thu thuần chay Vegan Kitchen

Những năm gần đây, ăn thuần chay đang là xu hướng chung của thế giới. Nhiều sản phẩm bánh Trung Thu chay hoặc thuần chay đa dạng về mẫu mã và chất lượng đã xuất hiện trên thị trường. Thiết nghĩ, Tết Trung Thu là ngày vui đoàn viên, sum vầy với những điều hạnh phúc. Trưng bày trên mân cỗ ngày lễ nếu là những chiếc bánh trung thu thuần chay đầy yêu thương thì ngày hội đêm trăng tròn lại càng thêm ý nghĩa!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here