Thần Krishna – Vị Thần Được Muôn Loài Yêu Mến

0
102
Tượng thần Krishna

Là vị thần thứ tám, đồng thời là một trong những hiện thân mang lực lượng mạnh mẽ nhất của Vishnu, Thần Krishna là Thiên Chủ Đoàn của Ba Ngôi trong Ấn Độ giáo, bao gồm các Thần trong Ấn Độ giáo là Shiva và Phạm Thiên. Ngài là hiện thân của tình thương và là người hủy diệt sự đau khổ. Ngài là cầu nối của tình thương nhân loại với Thượng Đế, với vai trò đó Ngài đại diện cho tri thức của nhân loại.

Cả người Ấn Độ và các học giả phương Tây đều đồng ý rằng Thần Krishna sống trên Địa Cầu vào khoảng giữa năm 3200 và 3100 Trước Công Nguyên. Ngài có làn da ngăm đen và vô cùng khôi ngô, cuốn hút và được tất thảy yêu mến – dù đó là con người, thú vật, cỏ cây và thậm chí là nước. Từ “Krishna” có thể được hiểu theo nghĩa đen là “tối” hay “thu hút mọi thứ”. Thần Krishna thường được miêu tả với làn da xanh dương, tượng trưng cho vầng hào quang màu xanh dương của cõi vô tận, với chiều sâu và sự vô cùng bao trùm toàn cõi vũ trụ bao la.

Người ta cho rằng Thần Krishna được sinh ra ở Mathura, miền nam Delhi thuộc bang Uttar Pradesh ngày nay. Ngài là người con thứ tám của Devaki, người đã quên mình trao Con trai yêu quý của bà cho cha mẹ nuôi hầu bảo vệ Ngài. Lớn lên trong một gia đình nuôi bò, Krishna là một Cậu bé vui vẻ, thích thổi sáo, vui đùa với các chú bò. Cho đến ngày nay, mối quan hệ đáng quý của Ngài với các chú bò đã dạy con người biết tôn trọng mạng sống của mọi chúng sinh. Ngài có tình thương sâu đậm với người mẹ nuôi Yashoda và dành nhiều thời gian với bà. Ngài sống trong làng Gokul có nhiều truyền thuyết, còn được biết là “làng bò”, ở miền Bắc của Ấn Độ trong hơn ba năm.

Ngài đến sống ở Vrindavan cho đến khi khoảng sáu tuổi, dời đến sống ở Nandagram nơi Ngài lưu lại đó cho đến khoảng 10 tuổi. Ngài nổi tiếng với việc trêu chọc và đùa giỡn mọi người. Ngài làm các mục tử hoan hỷ bằng sự hân hoan của vũ điệu vũ trụ cùng tiếng sáo đầy xúc động của Ngài.

Người ta nói rằng ngay từ thời thơ ấu, Thần Krishna đã bảo vệ con người khỏi ma quỷ, bằng cách thậm chí nâng cả một quả đồi gần bên.

Điểm nổi bật trong huyền thoại về Thần Krishna là tình yêu thương tâm linh và lãng mạn mà Ngài dành cho Radha, cô gái vắt sữa được cho là hình tượng của nữ thần Lakshmi. Tình yêu thiêng liêng này là nguồn cảm hứng cho các cặp vợ chồng trong văn hóa Ấn Độ; người vợ xem chồng của mình như Krishna, và người chồng xem vợ mình như là Radha.

Tình yêu giữa Krishna và Radha tượng trưng cho mối quan hệ giữa Thượng Đế và linh hồn.

 

Khi tình yêu trở thành sự hiến dâng và là món quà thiêng liêng giữa thần và nữ thần, thì tình yêu đó trở nên hoàn mỹ. Tình yêu giữa Krishna và Radha tượng trưng cho mối quan hệ giữa Thượng Đế và linh hồn.

Trong Ấn Độ giáo, Radha Krishna nhắc nhở rằng chúng ta chỉ có thể tìm đến được với Đấng Thiêng Liêng, đại diện bởi Thần Krishna, qua tình thương và sự hiến dâng như của nàng Radha.

Trong Chí Tôn Ca, Thần Krishna ban cho Arjuna món quà bằng việc nhìn thấy Ngài trong hình dáng “toàn năng” và ban cho Arjuna viễn ảnh về thế gian trong toàn cõi vũ trụ. Ngài tiết lộ rằng Ngài là Đấng Vô Thượng trong Vũ trụ, ngự trong thân thể của một người bình thường. Đây được gọi là khuôn mẫu vũ trụ. Thần Krishna giải thích rằng Thượng Đế tái sinh để thiết lập sự công bằng trên thế giới.

Thần Krishna sống đến 125 tuổi. Trong giai đoạn còn tại thế, Ngài đã truyền trí huệ tâm linh cho Uddhava, bạn thân và cũng là đệ tử của Ngài. Trí huệ vượt thời gian và lòng từ bi chan chứa vạn vật của Ngài đã hướng dẫn và giải thoát vô số linh hồn. Ngài là Đấng chinh phục con tim của hàng triệu người qua hơn ba thiên niên kỷ.

Ngày nay, Thần Krishna được tôn sùng trên khắp thế giới, với khoảng một tỷ tín đồ theo Ấn Độ giáo.

Mời quý vị tìm hiểu nhiều hơn về Thần Krishna tại đây:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here